VẠN SỰ THÔNG

NMH 25/04/2013
Date: 25/04/2013


Subject: Chuyện Lãng nhách

VẠN SỰ THÔNG

Ngày xửa ngày xưa, không ai biết đã bao lâu rồi, lúc mà loài vật có thể nói chuyện với nhau được dù là không cùng giống loài.
Tại một cánh rừng nọ, tất cả loài lông vũ cùng sinh sống với nhau như trong một gia đình. Mọi cá nhân đều vui vẻ ca hót, trao đổi, bay lượn hoặc thẩn thơ dạo chơi (nếu không thể bay) mà không hề sợ sệt bất cứ mối đe dọa nào. Thật hạnh phúc và đầm ấp... cho đến một hôm...
... Gã két bay lượn nhiều vòng trong khu rừng khoe bộ lông sặc sỡ mà gã rất hãnh diện vì không ai có thể trao chuốt được bộ lông đẹp như thế; gã oang oang thông báo:
- Này mọi người... mau tụ tập về gốc đại thụ nghe tin tức sốt dẽo đây.
Đại bàng, Diều hâu, Cắt, Trĩ, cho đến các loài nhỏ bé con cháu như Sẻ, Sâu, Khoen... vội vã tụ họp lại vì tất cả đều biết chỉ có Két thường hay giao du tứ xứ nên thu thập được rất nhiều tin tức từ loài thú, gặm nhấm cho đến cả loài lưỡng thê, tôm, cá...
- ồn ào quá... ồn quá... chuyện gì nào? - Lão Cú mèo nổi tiếng thông minh, hiểu biết nhiều nhưng rất kín tiếng, chui ra khỏi tổ trong bọng cây đại thụ nhìn tứ phía.
- Bác Cú ơi! Có tin mới của gả Két... bác ra nghe mau.
- Ùm... lại nhiều chuyện nữa... - Lão Cú lại rúc vào tổ ngũ tiếp.
- Tôi mới thấy...- Két hùng hồn kể cho mọi cư dân trong khu rừng nghe.
Bỗng...
- Có thật không đấy?
- Chuyện này nhớ nghe phía rừng bên rồi mà!
- Ủa? đâu phải vậy... kỳ hén... tớ nghe khác mà...
- Tầm bậy... nói khoát...
- Hoan hô Két, nói hay lắm
...
Nhiều ý kiến vang lên; ủng hộ, đối lập, phản bác, khiêu khích, ca ngợi... Bất chấp, Két vẫn ung dung kể chuyện như chính bản thân mình tường tận mà không chút e dè.
- Bác Cú ơi, mau ra phân xử xem thật hư thế nào - nhiều người đề nghị.
- Xử gì? Ai bảo Két thiếu hiểu biết, không lập trường thì bay lên đây tranh luận với Két. Nào mời... - Gã Két giận dữ tuyên bố.
Nhiều loài chán nản bỏ đi còn lão Cú thì thầm nghĩ: Im lặng là thượng sách, nói nhiều chưa chắc biết nhiều, gã Két chỉ giỏi bắt chước giọng loài khác thôi.


Lời bình: Dù sao thì cũng là tin tốt cho ai chưa hoặc không nghe. Đúng, sai tùy cảm nhận từng cá nhân. Và cũng là cơ hội thay đổi không khí trong khu rừng, đầm ấm quá cũng nhàm.

New comment