Chữ ký của Họa sĩ

By: Ph. Hoán 07/06/2013
Date: 02/06/2013Câu chuyện này xảy ra sau 100 năm nữa!

Một trong những người con cháu của nhà sưu tầm tranh nổi tiếng Châu âu tìm thấy trong kho nhà mình có những bức tranh của Châu á, nhìn những bức đó, ông cứ tự hỏi sao mình lại sở hữu những tác phẩm này từ Phương đông. Từ đấy gợi lên trong tâm trí về một mảng nghệ thuật xa xôi nào đó.
Có một bức tranh ông thấy thật đẹp, trong con mắt nhà nghề nét cọ phóng khoáng, cứ mỗi lần ông nhìn cho những cảm giác khác nhau, lôi cuốn ... Ông tìm xem tên tác giả, nhưng không thấy, lật mặt sau cũng không có. Theo ông biết, thông thường các họa sĩ Châu á còn hay thêm một ký hiệu hình tượng như cái mộc cho biết tác giả là ai...

Ông đã nhờ các chuyên gia "Scan" chụp lại bằng tia Laser, cách thức những mảng cọ màu sắc trong tranh đúng là bậc thầy, để may ra tìm một nguồn thông tin nào đó về tác giả, nhưng cũng không tìm thấy chữ ký hay ký hiệu gì về người Họa sĩ này !

Ông thoáng một chút chau mày, hơi thất vọng, ngẫm nghĩ ... Làm sao tìm được tác giả ở nơi xa xôi phương đông này đây ? Chắc là ông sẽ cất công một chuyến về vùng đất xa xôi này!

Rồi ông lại nhờ các chuyên gia am hiểu về nghệ thuật Châu á tìm giúp ông qua mạng Internet, có một thông tin quý giá là tại trang Tranh tượng - Gallery MTDN, có một số tranh có tác giả có nét cọ phong cách giống như vậy, ông vui lắm, nhưng cứ đặt câu hỏi tại sao người Họa sĩ này khi vẽ không ký tên của mình vào tranh, hay đây là tranh chép từ một nguồn khác!

Một tia sáng vừa chợt lóe lên rồi thất vọng, ông thở dài ... không hiểu nổi. Ông cứ hỏi lại còn nguồn thông tin nào liên kết không, chuyên gia về thông tin trên Internet cho biết còn trang MTDN, ông nhờ phiên dịch đọc ngấu nghiến may ra tìm được lời giải đáp.

Bất chợt có một đoạn tin ngắn trong một thời gian từ năm 2010 - 2012, ông đọc thấy ở nhóm này, các họa sĩ thường hay "phê - bình luận", nên có khi có Họa sĩ vì ngại không (dám) ký tên, hoặc có khi tranh vẽ rồi, thời gian sau chữ ký mới ở trên, vì khi quét qua máy Laser màu của chữ ký và màu của tranh không ăn quyện với nhau. Tuy vậy ông cũng mừng vì đã tìm ra một chút về tông tích của người Họa sĩ này.

Vào một dịp, ông tìm đến nhà người Họa sĩ, cháu của người Họa sĩ chỉ cho những bức tranh còn treo trên tường, có nhiều bức thật tuyệt đầy đủ cả chữ ký. Ông quyết định hỏi mua thêm những bức khác cho phần sưu tập tranh Châu á nổi tiếng của ông.

Trong một cuộc đấu giá ông so sánh bức họa có một không hai của ông và bức tranh ông mới sưu tập được tại Việt nam với chữ ký của Họa sĩ, cả hai đều cùng phong cách.

Tranh thật tuyệt đẹp, nhưng tiếc rằng giá chỉ còn 1/3, vì thiếu chữ ký.

Bức tranh thiếu chữ ký của tác giả, tự mỗi Họa sĩ sẽ tự có câu trả lời cho vài trăm năm sau!
Nhớ nhé!

Tặng các ACE trang MTDN
TB: Ý nghĩ đến, nhưng vì thiếu thời gian chỉ viết được bằng ấy thôi, hihi ...


New comment